5 điều 'thầm kín' vợ mong chồng hiểu khi sinh con lần đầu

Sinh con là một thiên chức của phụ nữ, nhưng sau sinh tâm sinh lý của họ có nhiều thay đổi. Và chồng chính là điểm tựa, giúp họ vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” này.

Không chỉ cơ thể phụ nữ có những thay đổi thấy rõ, mà yếu tố tinh thần cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Sinh con, học cách chăm sóc con, công việc nhà, bố mẹ chồng,… ti tỉ thứ phải lo nghĩ. Vì vậy, phụ nữ sau sinh rất mong các ông chồng hiểu và cùng chung tay gắn kết hạnh phúc gia đình.

Sau sinh, phụ nữ rất dễ bị tổn thương

5 điều “thầm kín” vợ mong chồng hiểu khi sinh con lần đầu
Nhiều thứ cứ kéo trong thời gian sau sinh làm cho họ tự ti về bản thân và cảm thấy hụt hẫng vô cùng

Lần đầu sinh con và trải nghiệm cảm giác làm mẹ thật không giống như họ từng tưởng tượng. Họ không dễ dàng có được hình ảnh gọn gàng và xinh đẹp như trên báo. Họ cũng không có những hình ảnh em bé luôn tươi cười và ngủ ngon giấc cả đêm.

Vì cơ bản, các bà mẹ phải đối diện với những tình huống khó khăn, những đêm mất ngủ và lo lắng khi sữa của mình không đủ để nuôi con…và nhiều thứ khác cứ kéo đến làm cho họ tự ti về bản thân và cảm thấy hụt hẫng vô cùng.

Những lúc này, phụ nữ chỉ mong chồng có thể thấu hiểu và kề vai sát cánh cùng mình trong những nỗi lo ấy. Vì thế, nếu bạn là một ông chồng tốt, đừng nên “keo kiệt” với vợ một lời khen, một sự động viên và khích lệ tinh thần cho những điều họ phải đối mặt trong quá trình chăm sóc những đứa con của bạn. 

Nuôi con rất khó khăn

5 điều “thầm kín” vợ mong chồng hiểu khi sinh con lần đầuChăm con không dễ dàng, đặc biệt lúc con còn bé, việc chăm sóc gây ra nhiều mệt mỏi và lo lắng cho mẹ

Chăm con không dễ dàng, đặc biệt lúc con còn bé, việc chăm sóc gây ra nhiều mệt mỏi và lo lắng cho mẹ. Nuôi con là một hành trình dài, mà ở đó, không chỉ người vợ có trách nhiệm nuôi con mà các ông chồng cũng cần phải có nghĩa vụ với gia đình.

Vì vậy, là một người chồng, bạn càng cần phải cố gắng nhiều hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ vợ, con trong giai đoạn này. Cùng vợ học cách làm bố, mẹ và giúp vợ trong việc chăm sóc, dỗ dành con. Điều này góp phần tạo nên sự thoải mái, giảm bớt áp lực tâm lý, các mẹ sẽ không cảm thấy lẻ loi trên con đường làm mẹ đầy khó khăn, vất vả.

Những mệt mỏi khiến phụ nữ không ham muốn chuyện “chăn gối”

Sau sinh, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi. Tăng cân, rạn da, rụng tóc, tay chân tê mỏi và nhiều điều khác cứ cuốn lấy họ, thế nhưng họ vẫn phải “ngập mặt” trong tã, sữa cho trẻ,.. khiến các bà mẹ trở nên căng thẳng và kiệt sức. Vì vậy, giai đoạn này đa số phụ nữ sau sinh không mấy ai mặn mà chuyện chăn gối vợ chồng.

Điều họ cần lúc này là được nghỉ ngơi và thư giãn. Phụ nữ sau sinh không cần sự va chạm xác thịt, họ chỉ cần những cái ôm ấm áp của chồng để được nương tựa nơi bờ vai vững chắc.

Phụ nữ cần được nghỉ ngơi, tắm rửa và ai đó giúp họ dọn dẹp nhà cửa. Họ cần người chồng biết quan tâm, yêu thương và thấy họ đẹp ngay cả khi vóc dáng đã không còn thanh mảnh. Hãy dành cho vợ mình những lời khen ngợi, một món quà thể hiện lòng biết ơn với những hi sinh to lớn của vợ cho hạnh phúc gia đình.

5 điều “thầm kín” vợ mong chồng hiểu khi sinh con lần đầuCơ thể chưa hồi phục, những mệt mỏi kéo dài khiến phụ nữ sau sinh không mặn mà chuyện chăn gối vợ chồng

Phụ nữ sau sinh sợ bị phán xét

Mới sinh lần đầu, đa phần phụ nữ còn nhiều bỡ ngỡ và không thành thạo trong cách nuôi dạy con nên hay bị mẹ đẻ, mẹ chồng và nhiều người lớn tuổi phán xét, chê bai, chỉ trích.

Dù cảm giác làm mẹ rất tuyệt vời nhưng không thể dối lòng rằng các bà mẹ luôn cảm thấy buồn chán, cô đơn và thất vọng với công việc mới mẻ nhưng đầy áp lực này.

Do đó, mọi lời phán xét đều khiến họ cảm thấy tội lỗi, thất vọng về bản thân. Họ luôn tự ti vì dường như bản thân chưa đủ trách nhiệm với con và quá vụng về trong khi những người phụ nữ khác đều có thể làm việc này “dễ như trở bàn tay”.

Bận rộn sau sinh không qua nhanh như họ nghĩ

5 điều “thầm kín” vợ mong chồng hiểu khi sinh con lần đầuKhi bé bắt đầu tiêu chảy, sốt và nhiều trận ốm kéo đến thì họ nhận ra rằng việc chăm con cần nhiều thời gian hơn họ nghĩ

Trải qua những tuần đầu sau sinh, khi đã quen dần với việc chăm sóc trẻ, các bà mẹ bắt đầu hi vọng những bận rộn chóng qua để họ nhanh trở lại nhịp sống thường ngày. Tuy nhiên, khi bé bắt đầu tiêu chảy, sốt và nhiều trận ốm kéo đến thì họ nhận ra rằng cần nhiều thời gian hơn họ nghĩ.

Nhiều lúc, các bà vợ có thái độ cáu gắt và khó chịu thậm chí ghen tị với cuộc sống thanh thản của chồng. Dù biết đó không phải lỗi của đàn ông nhưng họ không thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực ấy.

Cuộc sống đối với các bà mẹ mà nói chỉ trở nên nhẹ nhàng hơn khi con lớn khôn và trưởng thành. Chính vì vậy, những ông chồng tâm lý nên tạo điều kiện để người phụ nữ của mình có nhiều thời gian nghỉ ngơi, ra ngoài đổi gió lấy lại sức giúp họ cảm thấy “được là chính mình” thêm một lần nữa. Và hơn hết, những khó chịu, bực tức trong người họ sẽ được giải thoát một cách tốt nhất.

Những vấn đề  “thầm kín” này không dễ diễn tả thành lời và phụ nữ cần nhiều thời gian để làm quen với nó. Cuộc sống sau sinh của phụ nữ ít người đàn ông có thể hiểu và thông cảm. Vì thế, hãy yêu thương và dành sự săn sóc đặc biệt của mình cho người vợ thân yêu, để cô ấy có thêm động lực vượt qua những khó khăn trong quá trình làm mẹ và góp phần tạo dựng gia đình hạnh phúc, bền chặt về sau, các ông chồng nhé!

Theo Em đẹp