6 bí kíp để mẹ chồng yêu thương con dâu như con ruột

Bước vào cuộc sống hôn nhân là một trải nghiệm mới mẻ và khá áp lực đối với các nàng. Bởi ngoài anh ấy, bạn còn phải thiết lập mối quan hệ mới với gia đình nhà chồng. Nhiều chị em bị ám ảnh bởi “lời nguyền” mẹ chồng nàng dâu. Hãy yên tâm và thử những bí quyết dưới đây để mẹ của chàng phải yêu thương bạn như con ruột.

1. Xem mẹ chồng như mẹ đẻ

Để người phụ nữ ấy yêu thương bạn như con ruột, thì trước hết, bạn cần yêu quý và kính trọng họ như mẹ ruột của mình.

Ai cũng có những khuyết điểm, và đặc biệt những người lớn tuổi đôi khi sẽ có chút khó tính trong cách xem xét vấn đề. Hãy nhớ, mẹ chồng là người sinh ra người đàn ông của cuộc đời bạn, dạy dỗ anh ấy trưởng thành như hôm nay.

Như bao người mẹ khác, bà phải hy sinh và chịu đựng bao vất vả, cực nhọc. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng nhìn thấy những điều tốt đẹp của bà, bỏ qua những khuyết điểm cố hữu khiến hai mẹ con có khả năng xa cách.

Hãy yêu thương mẹ chồng bằng tình cảm chân thànhHãy yêu thương mẹ chồng bằng tình cảm chân thành

Khi về làm dâu, tức bạn đã trở thành một thành viên của gia đình. Hãy dùng sự quan tâm chân thành, tình cảm yêu thương nồng ấm nhất để đối xử với bà và các thành viên khác, hãy chủ động xóa bỏ khái niệm “máu mủ” để xem họ như những người ruột thịt của bạn. 

2. Tạo ấn tượng đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên khi bạn về làm dâu là rất quan trọng. Vậy nên đừng ngủ nướng hay đùng đẩy trách nhiệm cho chồng. Sẽ rất khó lấy lại hình ảnh tốt từ mẹ chồng nếu ngay từ đầu bạn thể hiện mình là người lười biếng.

Vậy nên, hãy thức sớm một chút, dọn dẹp, nấu ăn cho cả nhà,…Và luôn nhớ, làm những điều này với tinh thần tự nguyện và thoải mái nhất, đừng hằng học khó chịu vì sự gò bó, gượng ép ít khi nào mang đến kết quả tốt.

Nếu bạn nấu ăn chưa ngon hay còn hậu đậu trong chuyện nhà cửa, hãy cố gắng học hỏi và thay đổi dần theo thời gian. Và đặc biệt, hãy học hỏi từ mẹ chồng, điều này sẽ giúp hai mẹ con có thêm cơ hội gần gũi hơn.

3. Hãy là dâu thảo, vợ hiền

Ăn mặc phù hợp, chào hỏi lễ phép, kính trên nhường dưới, chăm chỉ siêng năng, nghe lời bố mẹ,…là những điều bạn nên lưu ý khi về với nhà chồng. Không người mẹ chồng nào có thể khó chịu nếu người con dâu ngoan ngoãn và quán xuyến tốt những việc trong nhà.

Mẹ chồng sẽ hài lòng nếu bạn chăm sóc tốt con trai của bàMẹ chồng sẽ hài lòng nếu bạn chăm sóc tốt con trai của bà

Yêu thương và chăm sóc chồng chu đáo cũng là một cách lấy lòng mẹ chồng hiệu quả. Hãy quan tâm, tôn trọng anh ấy, chăm sóc anh ấy, cư xử nhẹ nhàng và tình cảm,… Người mẹ nào cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi con trai của mình luôn vui vẻ và tốt lên từng ngày.

4. Vì chồng là con của mẹ

Bỗng trong nhà xuất hiện một người phụ nữ khác, cận kề bên con trai của mẹ, gần như chiếm hết thời gian mà anh ấy dành cho mẹ bấy lâu nay. Mẹ chồng vì thế dễ cảm thấy hụt hẫng và tủi thân.

Là một người vợ khéo léo, bạn không nên tỏ ra quá thân mật, tình cảm với chồng trước mặt của mẹ chồng. Hãy nhắc chồng quan tâm mẹ nhiều hơn, chú ý đến cảm xúc của bà. Luôn hãy tự nhủ với lòng và nói với chồng:“anhlà chồng của em nhưng vẫn là con trai của mẹ”.

Anh ấy là chồng của bạn nhưng vẫn là con trai của mẹAnh ấy là chồng của bạn nhưng vẫn là con trai của mẹ

Đặc biệt, bạn đừng bao giờ bắt chồng phải làm theo ý mình khi điều đó khiến mẹ chồng không vui, đừng bắt chàng lựa chọn giữa bạn và mẹ của anh ấy, điều này có nguy cơ châm ngòi cho mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu.

5. Hãy tâm sự nhiều hơn

Cùng là phụ nữ, nên việc tâm sự sẽ không quá khó khăn. Chính vì vậy, bạn hãy tìm cơ hội để thăm hỏi bà về những sở thích, những điều bà mong muốn, xin ý kiến bà về hướng giải quyết trong công việc và các mối quan hệ, hãy lắng nghe những tâm sự của bà mà chưa chắc chồng bạn đã làm được.

Nhưng nhớ tuyệt đối không được nói xấu bất kỳ ai kể cả chồng của bạn trong khi tâm sự, điều này sẽ để lại ấn tượng không tốt trong lòng mẹ chồng đâu nhé.

6. Khéo léo “mua chuộc” 

Thay vì chỉ dành thời gian riêng tư cho nhau, bạn có thể bàn với chồng chọn một chuyến du lịch nghỉ dưỡng để bố mẹ chàng có thể đi cùng. Trong chuyến du lịch đó, cả gia đình sẽ có cơ hội gần gũi nhau hơn, bạn cũng có thể để gây ấn tượng tốt với bố mẹ chồng.

Nếu đã quá quen với những bữa cơm tự nấu, một ngày cuối tuần nào đó hay nhân dịp sinh nhật các thành viên trong gia đình, ngày bạn được thăng lương, được thưởng hay có sự kiện vui,…cả nhà có thể thay đổi không khí bằng một bữa tiệc ở nhà hàng.

Hãy nhớ những dịp đặc biệt để tặng quà cho mẹHãy nhớ những dịp đặc biệt để tặng quà cho mẹ

Hãy ghi nhớ ngày sinh nhật của bố mẹ chồng và chuẩn bị những món quà bất ngờ, ý nghĩa. Điều đó khiến họ cảm cảm thấy hài lòng vì bạn rất quan tâm đến họ. 8/3, 20/10 cũng là những dịp tuyệt vời để bạn có thể tặng quà cho mẹ chồng. Hoa, trang sức, nước hoa, túi xách,…là những gợi ý không tồi.

Dù là ruột thịt cũng có lúc cãi vã, xích mích. Và dù chẳng máu mủ nhưng với tình cảm chân thành thì vẫn làm động lòng nhau. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng đến thành kiến “mẹ chồng nàng dâu” mà hãy trở thành một thành viên thực thụ trong gia đình. Bạn cũng sẽ là mẹ trong tương lai, vì vậy, hãy hiểu cho mẹ chồng của bạn.

Lê Thúy (tổng hợp)