8 quy tắc phụ nữ phải thuộc khi ‘cãi nhau’

Trong đời sống vợ chồng, cãi nhau là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để hạn chế ảnh hưởng xấu của mâu thuẫn vợ chồng, người phụ nữ cần phải ghi nhớ 8 quy tắc này để không ân hận về sau.

Hầu như bất kì cặp vợ chồng nào cũng đều xảy ra xung đột từ nhẹ nhàng đến nảy lửa trong suốt hành trình của hôn nhân. Không ít gia đình đổ vỡ chỉ vì có những mâu thuẫn không đáng nhưng chúng cứ âm ỉ mãi, trong khi điều cần thiết để hóa giải là sự thống nhất và thỏa hiệp giữa 2 vợ chồng. Vì thế, trong hôn nhân, nhất thiết người vợ phải nắm rõ 8 quy tắc “cãi nhau” sau:

Không tranh cãi ở nơi công cộng

8 quy tắc phụ nữ phải thuộc khi ‘cãi nhau’Cãi nhau là chuyện thường thấy ở nhiều cặp vợ chồng

Một quy tắc hàng đầu trong mọi cuộc tranh cãi là tránh xa nơi công cộng.

Khi cãi nhau ở nơi công cộng, bạn vô tình đẩy chồng mình vào một tình huống khiến anh ấy xấu hổ với những người xung quanh, đồng thời những người chứng kiến cũng cảm thấy khó chịu.

Nơi công cộng không giải quyết được vấn đề, trái lại nó sẽ làm vợ chồng bạn thêm xấu hổ và khiến mọi chuyện trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, hãy cố gắng kiềm chế cơn nóng giận cho đến khi về nhà, lúc này bạn đã có đủ thời gian để suy nghĩ kỹ hơn về những việc đang xảy ra.

Tranh cãi trước mặt con là không tốt

Đừng để con trẻ phải trở thành nhân chứng cho những cuộc cãi vả của bố mẹ. Trẻ nhỏ rất dễ hoảng sợ và chấn thương tâm lý khi chứng kiến bố mẹ cãi vã và hét vào mặt nhau.

Nếu chẳng may, cuộc tranh cãi xảy ra và cả hai đều không thể kiềm chế và bắt đầu to tiếng trước mặt trẻ. Bạn nên ôm con vào lòng và giải thích với chúng rằng, đôi khi bố mẹ vẫn phải tranh luận để tìm ra điều gì tốt nhất, dù cách nói chuyện có hơi to tiếng khiến con hoảng sợ thế nhưng sau tất cả bố mẹ vẫn yêu thương nhau.

Khi bạn lấy hết bình tĩnh để nói với con điều này, nó sẽ phá vỡ sự căng thẳng đang có giữa hai người. Cả hai sẽ cảm thấy có trách nhiệm với nhau, những mâu thuẫn ấy cũng được xoa dịu đi ít nhiều. Khi con trẻ quay về phòng, vợ chồng có thể tiếp tục giải quyết những vướng mắc trong tâm trạng dễ chịu hơn.

8 quy tắc phụ nữ phải thuộc khi ‘cãi nhau’Tranh cãi trước mặt con có thể khiến trẻ bị tổn thương tâm lý

Dừng ngay việc tranh cãi không có lý do

Đôi khi hai vợ chồng cứ liên tục cãi nhau mà không vì bất cứ lí do gì. Có thể là một món ăn không như ý hay chiếc áo sơ mi chưa là phẳng, đối phương vẫn sẵn sàng nổi xung lên dù cho bạn đã cố gắng kiềm chế.

Lúc này, bạn nên sáng suốt kiểm tra xem liệu chồng bạn có gặp phải khó khăn nào đó trong công việc hay không? Vì điều đó hoàn toàn có thể khiến người đàn ông trở nên nóng nảy và thiếu kiềm chế.

Một cử chỉ nhẹ nhàng cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần kéo chồng vào lòng và nói với anh ấy rằng, không cần khó chịu nữa, bạn đang sẵn sàng lắng nghe mọi điều. Như vậy, hai người mới có thể dần tháo gỡ những lo lắng của chồng, giải tỏa căng thẳng cho nhau và làm cho mối quan hệ vợ chồng ngày càng gắn kết, bền chặt.

Không làm tổn thương đối phương

Con người khi giận dỗi, cái tôi cá nhân có xu hướng vượt lên tất cả. Và cái tôi trong những cuộc cãi vã chắc hẳn sẽ làm tổn thương người khác, bằng cách dùng những điều cay độc và miệt thị khiến đối phương đau đớn và tủi hổ.

Điều này chỉ làm cho bạn hả hê trong chốc lát nhưng về lâu daì, bạn đã để lại vết thương rất lớn trong lòng chồng của mình. Hôn nhân có thể tan vỡ chỉ vì thiếu kiềm chế và bị tổn thương.

Hãy nhớ rằng, suy cho cùng chồng vẫn là người thân thiết và yêu mến nhất trong cuộc sống của bạn, người ấy tin tưởng bạn và bạn cũng rất tin tưởng họ. Những lời nói gay gắt dễ khiến người khác tổn thương và không dễ gì quên được.

8 quy tắc phụ nữ phải thuộc khi ‘cãi nhau’Suy cho cùng chồng vẫn là người thân thiết và yêu mến nhất trong cuộc sống của bạn, người ấy tin tưởng bạn và bạn cũng rất tin tưởng họ

Không đào bới quá khứ

Đây là cách mà nhiều cô vợ thường dùng để hả giận trong mọi cuộc tranh cãi. Dường như việc lôi tất cả những lỗi lầm của chồng trong quá khứ ra để chỉ trích và trách móc làm bạn thích thú, thế nhưng nó có khả năng làm nặng thêm những sai lầm trong hiện tại.

Nhắc đi nhắc lại những chuyện trong quá khứ, không phải là phương pháp hay, mà nó khẳng định rằng, bạn đang không kiểm soát được bản thân và không thông minh trong cách cư xử. Bạn chỉ làm cho những mâu thuẫn vụn vặt trở nên nặng nề hơn bản chất thật của nó.

Không bi kịch hóa vấn đề

Phụ nữ là người thích “thổi phồng” vấn đề, biến những chuyện vặt vãnh thành những bi kịch lớn.

Hãy cố gắng điều chỉnh mình trong mọi tình huống, giữ mọi thứ theo đúng mức độ của nó và kiềm chế tối đa năng lượng cảm xúc của mình. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe kỹ hơn và vấn đề tranh cãi sẽ nhanh chóng được xử lý theo chiều hướng tốt đẹp.

Cố gắng hàn gắn tình cảm sau “chiến tranh”

8 quy tắc phụ nữ phải thuộc khi ‘cãi nhau’Hàn gắn tình yêu sau cãi vã giúp cả 2 người thấu hiểu và dành tình cảm cho nhau nhiều hơn

Những cuộc tranh cãi được giải quyết triệt để sẽ giúp cả hai thấu hiểu hơn về bản thân và về chồng mình.

Khi bạn nhận thức được cụ thể về những điều tạo ra xung đột giữa hai vợ chồng sẽ giúp tình cảm của hai người càng sâu sắc. Sự thấu hiểu góp phần hạn chế những cuộc cãi vả, để từ đó phát triển mối quan hệ trở nên bền vững và tốt đẹp hơn.

Không nên kể chuyện vợ chồng cho bất kỳ ai

Nhiều bà vợ thường hay buôn chuyện vợ chồng, cãi nhau cho hàng xóm, bạn thân, thậm chí những người trong cơ quan, sở làm. Bởi miệng lưỡi thiên hạ lắm điều có thể làm tổn thương gia đình bạn bất cứ lúc nào.

Mặt khác, những người phụ nữ thường có xu hướng ủng hộ phương án xấu nhất cho nhau và điều này sẽ dẫn cuộc hôn của bạn đến bờ vực chia cắt.

Không ai hiểu cuộc sống của bạn hơn chính bạn, vì thế đừng trao cho người ngoài cơ hội được chê bai và chỉ trích chồng mình, để người khác quyết định hay “mách nước” chỉ khiến chồng mình thêm tổn thương và hạnh phúc gia đình không trọn vẹn.

Ngoài những vấn đề trên, chị em cũng nên nhớ, những người phụ nữ thông mình không giờ bỏ trốn trước những mâu thuẫn. Vì thế, bạn đừng bỏ trốn về nhà mẹ, chiến tranh lạnh với chồng hay đòi ly hôn, bởi những vướng mắc không được giải quyết lâu ngày sẽ thành con dao hai lưỡi cắt đứt sợi dây tình cảm của cả hai người. Đừng là kẻ phá vỡ mà hãy là người xây dựng hạnh phúc gia đình luôn bền lâu và thắm thiết.

Theo Em đẹp