9 sai lầm khi dùng bao cao su bạn nên biết

Chúng ta biết bao cao su dùng để làm gì, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng nó đúng cách.

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về bao cao su bạn cần thay đổi:

Quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn không cần dùng bao cao su?

Ngoài tác dụng tránh thai, bao cao su còn bảo vệ bạn khỏi bệnh lây qua đường tình dục. Vì thế trong khi quan hệ, nếu không chắc chắn đối phương hoặc bản thân khỏe mạnh, bạn cần sử dụng bao cao su như một biện pháp an toàn.

Theo bác sĩ Rajinder Yadav, Bệnh viện Shalimar Bagh, New Delhi (Ấn Độ) cho biết: “Bao cao su có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt khi có vết trầy xước trên dương vật".

Vậy nên, dù quan hệ bằng miệng, hậu môn hay bất cứ hình thức nào, bạn cũng cần phải bảo vệ sức khỏe bằng cách dùng bao cao su.

9 sai lầm khi dùng bao cao su bạn nên biếtDù quan hệ bằng miệng, hậu môn hay bất cứ hình thức nào, bạn cũng cần phải bảo vệ sức khỏe bằng cách dùng bao cao su

Bao cao su hết hạn vẫn dùng tốt?

Cũng như những loại vật dụng khác, bao cao su cũng có hạn sử dụng in trên bao bì. Và sử dụng những sản phẩm hết hạn đều gây hại cho cơ thể.

Bao cao su hết hạn, có thể bị thủng, nhiễm khuẩn hoặc tiết ra các chất có hại gây phát ban hoặc kích ứng da. Bao cao su bị rách trong lúc quan hệ làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Bao cao su làm giảm hưng phấn?

Nhiều người cho rằng, việc sử dụng bao cao su sẽ làm giảm khoái cảm và gây khó chịu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng, các cặp sử dụng bao cao su vẫn có thể tận hưởng “chuyện ấy” như khi không dùng bao.

Uống thuốc tránh thai thì không dùng bao cao su?

Thuốc tránh thai không có tác dụng phòng bệnh lây qua đường tình dục và nó cũng không đảm bảo chắc chắn phụ nữ sẽ không mang bầu. Vì vậy, bao cao su vẫn là dụng cụ “bảo vệ” nên dùng.

9 sai lầm khi dùng bao cao su bạn nên biếtUống thuốc tránh thai vẫn nên dùng bao cao su để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Dùng 2 bao tốt hơn 1?

Sử dụng hai bao cao su làm tăng độ ma sát, khiến bao dễ bị rách. Mang 1 bao đúng cách là biện pháp tốt nhất để hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và không mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Có thể mang bao trong lúc đang quan hệ?

Thực tế điều này là không đúng. Vì tinh dịch của nam giới trước khi xuất tinh có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và lượng tinh trùng còn sót lại có thể khiến phụ nữ mang thai. Mặt khác, mang bao cao su trong lúc đang quan hệ càng làm bạn cảm thấy khó chịu và mất hưng phấn.

Vì vậy, mang bao cao su trước khi quan hệ là cách phòng tránh tốt nhất cho cả hai người.

Chỉ cần mang bao cao su khi quan hệ lần đầu

Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, vì mỗi lần xuất tinh, tinh trùng đều được giải phóng, nguy cơ có thai hoặc lây bệnh như nhau. Dù quan hệ bao nhiêu lần thì bạn vẫn phải dùng biện pháp bảo vệ.

Bao cao su để đâu cũng được

dù quan hệ bằng miệng, hậu môn hay bất cứ hình thức nào, bạn cần phải bảo vệ sức khỏe bằng cách dùng bao cao suBảo quản bao cao su không đúng cách có thể khiến bao bị hỏng dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Cất bao cao su không đúng nơi, đúng chỗ cũng khiến bao cao su bị hỏng. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, nơi có độ ma sát cao như túi quần dễ làm bao cao su bị rách, tinh trùng có thể lọt qua khi sử dụng.

Tốt nhất là, bạn nên bảo vệ bao cao su trong một hộp nhỏ và bỏ vào túi xách.

Bao cao su chỉ dùng để tránh thai cho nữ

Bao cao su ngoài tác dụng tránh thai, nó còn dùng để phòng chống bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy, không chỉ các cặp đôi dị tính nên dùng, mà các cặp quan hệ đồng tính cũng nên sử dụng như một “màng bảo vệ” an toàn cho sức khỏe.

Khi sử dụng đúng cách trong quan hệ tình dục, bao cao su có khả năng ngừa thai đến 98%. Đối với HIV/AIDS, bao cao su đẩy lùi lây nhiễm trong khoảng 67-85% (tức xác suất lây nhiễm là 15-33%) trong mỗi lần dùng.

Theo VnEpress