Câu hỏi muôn thuở và lời giải đáp: Có nên thay đổi vì người yêu không?

Có nên thay đổi vì người yêu hay không luôn là câu hỏi được phái đẹp khá quan tâm. Nên hay không nên được xét trên nhiều khía cạnh và những phân tích sau sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi này.

Đến một lúc nào đó bạn mong ước sẽ tìm được một anh chàng yêu bạn và yêu luôn những cái xấu của bạn: cười như điên, nói chuyện lớn tiếng và thậm chí là tiêu tiền không biết điểm dừng,… Tuy nhiên trên thực tế đó là những thói quen mà ngay cả người yêu bạn nhất cũng muốn bạn thay đổi, mặc dù không nói ra.

“Đôi khi, chàng sẽ dạy cho bạn cách sống tốt hơn, giúp bạn biết tự chăm sóc bản thân như chọn thức ăn hay kích thích sự tự nguyện rèn luyện sức khỏe hoặc giúp bạn biết cách sắp xếp ngân sách, hình thành những thói quen để bạn tiêu tiền hiệu quả hơn. Có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi được từ chàng để thay đổi, nhưng vấn đề là những thay đổi đó có mang tính tích cực và hỗ trợ không, hay bạn chỉ thấy tiêu cực và bị kiểm soát”, Jane Greer, Tiến sĩ và chuyên gia về quan hệ đôi lứa tại New York cho biết.

Có một sự khác biệt lớn giữa việc chàng thể hiện ý định tốt xuất phát từ đáy lòng và việc liên tục “đay nghiến” làm bạn nhụt chí bằng những lời chỉ trích nặng nề. Lẽ dĩ nhiên, vế thứ hai chắc chắn sẽ làm bạn tổn thương và dẫn đến những rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy chàng có ý định tốt giúp bạn trở thành một người phụ nữ hoàn hảo hơn.

Chàng chờ đến lúc cả hai đủ bình tĩnh để thể hiện cảm xúc

Nếu chàng là người kiên nhẫn, thông cảm và thể hiện sự quan tâm theo một cách thoải mái và chân thành, nghĩa là chàng đang có ý định tốt. Claudia Six, Tiến sĩ chuyên về mối quan hệ đôi lứa và tác giả của cuốn sách Erotic Integrity: How to Be True to Yourself Sexuality, chia sẻ: “Nếu chàng nhạo báng bạn trước mặt đông người hoặc cho bạn lời khuyên kiểu ‘mì ăn liền’ ở bất cứ đâu về việc bạn nên và không nên làm gì, chắc chắn là chàng đang quan tâm bạn theo một cách không lành mạnh”.

Chàng thể hiện cảm xúc theo cách tôn trọng

Trong tình yêu không có chỗ cho sự nhạo báng. “Chàng nên giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn sụp đổ và khuyến khích bạn vượt qua khó khăn, chứ không phải khiến bạn cảm thấy nhụt chí” - Rosely Traube (Tiến sĩ, nhà tâm lý học chuyên về liệu pháp hòa giải quan hệ) khuyên.

Chàng biết cách giúp bạn nhận ra điểm mạnh của mình

Chàng nên cho bạn biết mọi thứ mà chàng yêu thích ở bạn và thể hiện mong muốn về sự thay đổi của bạn theo cách chân thành nhất. “Sẽ phản tác dụng nếu chàng liên tục chì chiết về những sai lầm của bạn và không giúp bạn biết nên làm gì là đúng”, Tiến sĩ Traube tiếp tục chia sẻ.

Ngoài ra, chàng cũng nên dành thời gian để nhắc nhở bạn và cả chàng rằng không phải ai cũng là con người hoàn hảo. Việc này sẽ mở ra cánh cửa cho một cuộc thảo luận về những thay đổi chung chứ không phải sự thay đổi từ một phía.

Chàng tạo động lực thay đổi cho bạn

Lady Ogletree (Tiến sĩ và là tác giả của cuốn A Day With My Father) viết: “Chàng nên kiên nhẫn, nhưng theo một cách đằm thắm, về thay đổi sắp tới và nhắc nhở bạn rằng chàng sẽ luôn ở bên cạnh bạn”. Ví dụ, nếu chàng muốn bạn tập thể dục nhiều hơn thì chàng cũng nên sẵn sàng đăng ký một khóa tập gym hay lớp rèn luyện sức khỏe cùng bạn.

Chàng không trách bạn vì cảm xúc tiêu cực của chàng

“Điều quan trọng là chàng có tách biệt rõ ràng giữa cảm xúc của mình với những gì mà chàng mong muốn bạn thay đổi hay không”, Brad Reedy, Tiến sĩ và bác sĩ chuyên về tình cảm gia đình, cho biết.

Nếu chàng là kiểu người không biết tự nhìn lại mình mà chỉ thích yêu sách với người khác để cải thiện tâm trạng của mình thì đây rõ ràng là một dấu hiệu không hề tốt!

Nếu chàng đang muốn bạn thay đổi và chàng cũng tìm cách để thay đổi theo hướng lành mạnh và có sự tôn trọng thì điều tốt nhất mà bạn nên làm là cố gắng không nên tự tạo cảm giác bị xúc phạm. 

Vậy những lúc đó bạn nên làm gì?

Hít vào, thở sâu

Dĩ nhiên, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng khi chàng muốn mình thay đổi. Tuy nhiên hãy hít vào, thở ra và suy nghĩ thật kỹ trước yêu cầu này, rằng đây có phải là một điều nên làm, hãy chiêm nghiệm lại bản thân một cách khách quan nhất để nhìn nhận mọi vấn đề.

Nếu đó là điều nên thay đổi và đó là thói quen không hay mà trước giờ bạn không để ý đến thì đừng ngại thay đổi. Và hãy nhớ rằng khi chàng đưa ra yêu cầu này nghĩa là chàng đang hy vọng mối quan hệ phát triển theo chiều hướng tốt hơn cho cả hai.

Đừng trả lời trong sự tức giận hoặc thất vọng

Nếu bạn không thể trao đổi với chàng trong bình tĩnh hoặc ôn hòa, hãy dời lại đến thời điểm thích hợp. Traube chia sẻ: “Hãy cho chàng biết rằng bạn tôn trọng ý kiến của chàng và bạn sẽ suy nghĩ kỹ về điều mà chàng đang đề cập. Hãy cùng nhau bàn về những bước nhỏ mà bạn có thể thực hiện để cải thiện nhưng đừng hứa hẹn những điều mà bạn không thể làm”.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng luôn sáng suốt trong mọi hành động và quyết định. Đừng để bản thân bị thúc ép phải làm điều gì đó mà bạn không tin tưởng hoặc cảm thấy không thoải mái.

JK/Theo WomenshealthMag