Hãy cứ yêu và tin vào tình yêu vì 8 lý do sau

Các chuyên gia cho biết ngay cả khi cuộc sống lấy đi mất hy vọng của bạn thì vẫn có rất rất nhiều lý do để tin vào tình yêu.

Julie Coraccio đã dành 20 năm cuộc đời cho một mối quan hệ mà chỉ sau này cô mới phát hiện ra không phù hợp với mình. Cô nhớ lại: “Cứ như là tôi bị dính trong mật đường và không thể tiến về phía trước”. Đến một ngày, cô bị tổn thương quá lớn và đành phải buông tay. Cô đơn trong căn phòng, cô ngã quỵ xuống sàn nhà trong buồn bã tột cùng và cảm nhận được nỗi đau của từng giọt nước mắt. Cô thổn thức: “Tôi sẽ không bao giờ tìm kiếm ai khác nữa, tôi sẽ sống một mình suốt quãng đời còn lại’.

Nhưng, cô đã tìm được can đảm để đứng dậy, thay đổi cuộc đời và làm những điều đem lại cho cô sự tự tin và niềm vui. “Tôi đã làm những điều mà tôi yêu thích, tôi thường chơi bowling – và đó là nơi mà tôi đã gặp người chồng của mình”. Đó là năm cô 43 tuổi. 11 tháng sau đó, họ kết hôn.

Câu chuyện của Julie về cơ hội thứ hai trong tình yêu không phải là trường hợp hiếm thấy trong cuộc sống. Ngay cả khi cuộc đời tước mất niềm hy vọng của bạn, thì việc tìm lại được tình yêu không phải là điều không thể. Nhiều chuyên gia và những người phụ nữ đã tìm được tình yêu sau đổ vỡ cho rằng có rất nhiều lý do để chúng ta tin vào tình yêu.

1. Con người sinh ra với bản năng yêu thương

Mặc dù bạn khó có thể cảm nhận được sự lãng mạn sau những lần tan vỡ, nhưng bản tính của con người là tìm kiếm một mối quan hệ và sự thoải mái trong vòng tay của một người khác.

Tiến sĩ Pepper Schwartz (Giáo sư Tiến sĩ về Xã Hội Học tại Đại Học Washington) cho biết: “Con người được gắn liền với tình yêu, đó là lý do vì sao họ luôn quay lại với tình yêu, mặc cho trái tim tan vỡ và những mất mát. Nỗ lực tìm kiếm một sự gắn kết là một phần bản tính của loài, cũng tương tự như với đa số các loài hữu nhũ. Chúng ta chỉ có thể tồn tại khi chúng ta gắn kết với một người khác và cùng nhau đối diện với cả thế giới. Chúng ta bị thu hút một cách không cưỡng lại được với một người khác”.

2. Tình yêu mới sẽ mang lại những bất ngờ

Có thể sẽ phải mất một chút thời gian và nỗ lực để chúng ta có thể mở lòng với tình yêu thêm một lần nữa, nhưng sự lãng mạn có thể xuất hiện tại những nơi mà bạn không bao giờ tưởng tượng ra, và cảm xúc có thể phát triển ngoài mong đợi.

Schwartz chia sẻ: “Có một sự thật liên tục xảy ra, đó là những câu chuyện tình yêu mà trong đó những người trong cuộc yêu nhau một cách ngoài mong đợi. Nhiều người trước đó đã từ bỏ tình yêu cảm thấy ngạc nhiên với bản thân và phát hiện ra rằng họ vẫn có thể yêu thêm một lần nữa. Trái tim con người tuy bị tổn thương nhưng vẫn có thể bắt đầu đập lại trong những tình huống thích hợp”.

3. Bạn có thể đứng lên từ một lần đổ vỡ

Coraccio (một giáo viên giáo dục nhận thức đời sống) tâm sự : “Khi tôi học được cách tự yêu bản thân, tôi có thể buông bỏ một mối quan hệ không phù hợp với mình. Những bước đi nhỏ tạo ra sự tự tin trong một phần cuộc đời của bạn cũng có thể tạo nên tình yêu tràn đầy”.

4. Mạnh mẽ hơn để vượt qua nỗi đau và bắt đầu lại từ đầu

Mất đi tình yêu vì nửa kia qua đời hoặc do ly dị là điều kinh khủng nhất thế gian! Kelly Green, một người mẹ đơn thân của 4 đứa con, đã ném mình vào những cuộc hẹn hò, nhưng những nỗi thất vọng liên tục khiến cô nhận ra rằng cô cần có thời gian để hiểu rõ về bản thân

Green (tác giả của cuốn sách Back in the Game: My Year of Dating Dangerously) cho biết: “Mỗi nỗi đau trong cuộc sống đã cho tôi hiểu rõ hơn điều gì là quan trọng đối với mình. Mỗi người đi qua cuộc đời tôi đều đã dạy cho tôi điều gì đó. Điều cốt yếu là phải quan tâm hơn đến bản thân và không đặt quá nhiều hy vọng vào nhu cầu tìm kiếm tình yêu”.

Thế nên, trong khi tìm kiếm tình yêu, hãy sống sao cho cuộc đời thật  trọn vẹn, hãy giảm đi sự gấp gáp và áp lực tìm kiếm một người phù hợp.

5. Yêu sẽ “thắp sáng” cảm xúc của bạn

Những mối quan hệ mới có thể giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về kiểu hình của một mối quan hệ mà chúng ta mong muốn.

"Nhiệm vụ của chúng ta là học hỏi từ những trải nghiệm để trở nên thông minh hơn trong tình yêu, để tiến về phía trước và để tha thứ khi có thể, đặc biệt là để không đem theo một chiếc ‘túi ký ức cũ kỹ’ vào mối quan hệ sắp tới của chúng ta”, Tiến sĩ Paulette Kouffman Sherman (nhà tâm lý học và tác giả của cuốn Dating from the Inside Out) chia sẻ. Khi bạn học hỏi từ quá khứ và có thể buông bỏ, bạn sẽ trở nên dễ thu hút hơn đối với người khác.

Khi chúng ta đắm chìm trong nỗi đau, chúng ta thường thu mình vào một chiếc vỏ ốc và cố gắng né tránh những người cố gắng tiếp cận mình. Tiến sĩ Paulette Kouffman Sherman phát biểu: “Điều quan trọng là phải cởi mở với tình yêu”.

6. Tình yêu giúp bạn tạm biệt những suy nghĩ tiêu cực

Arielle Ford đã gặp được tình yêu đích thực của mình ở độ tuổi 44 và lần đầu tiên làm cô dâu ở tuổi 45. Cô hiện nay là tác giả và giáo viên dạy về mối quan hệ nam-nữ. Cô cho biết: “Người ta có thể tìm thấy ‘tình yêu lớn’ ở bất cứ độ tuổi nào nếu họ sẵn sàng buông bỏ những suy nghĩ hạn chế như là ‘tôi quá già, tôi quá mập, tôi đã bị tổn thương quá nhiều,…’”.

7. Yêu và hình thành những quan điểm mới

Chúng ta có thể dần làm mới lại suy nghĩ của mình bằng cách tạo điều kiện cho một tình yêu lành mạnh.

Allison Cohen (MA, MFT) cho biết: “Không ai có thể thoát khỏi cuộc đời mà không từng bị tổn thương và mất mát. Thực ra chúng ta thay đổi hóa học não bộ của chúng ta mỗi ngày qua hệ thống niềm tin. Việc rèn luyện niềm tin và hy vọng làm tăng hooc-môn endorphin, giúp bạn có được một tâm trạng phấn chấn và làm tăng những hành vi tích cực, giúp chúng ta tìm kiếm tình yêu”.

Điều này có nghĩa là hãy chấp nhận những lời mời đến các sự kiện, cởi mở với những cuộc hẹn. Bạn biết không? Việc thể hiện sự tích cực sẽ làm tăng cảm xúc và sự hấp dẫn của chúng ta!

8. Tình yêu giúp bạn trưởng thành hơn

Không có công thức bí mật nào giúp hàn gắn trái tim của chúng ta, nhưng nếu bạn tiến về phía trước, bạn sẽ thấy bản thân mình đang thay đổi, trưởng thành và trở thành một “cái tôi” tốt hơn.

Nhà tâm lý học Paul Coleman, tác giác của cuốn Finding Peace When Your Heart Is in Piece, tâm sự: “Một khi bạn đã nhìn thấy chính mình trong một làn ánh sáng mới và hành động theo đó, bạn sẽ thu hút được một tuýp người khác. Và nếu bạn vẫn chưa tìm ra được tình yêu đích thực thì hãy tin vào những điểm tốt nhất của bản thân, như vậy sẽ tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa và giúp bạn cảm thấy thư thả hơn. Khi bạn đã tìm được chính mình thì đó là lúc trái tim bạn đã lành lặn và bạn có thể làm được mọi thứ”.

JK/Theo WomansDay