Mách chị em bí quyết giúp chồng cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngày

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Vì thế, hãy khuyên chồng bạn nỗ lực cai thuốc lá với những bí quyết đơn giản này.

Nhiều người muốn cai thuốc lá nhưng lại rất khó khăn để vượt qua cơn nghiện trong 5 ngày đầu. Đa phần họ không thể chịu đựng cảm giác khô miệng, nóng rát trong người và cồn cào khó chịu. Để cai thuốc hiệu quả, các chuyên gia đã tập hợp những bí quyết này và mách mọi người cùng thực hiện:

Đặt ra một lịch trình cụ thể

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bỏ thuốc lá bằng cách giảm liều lượng sẽ không tốt cho cơ thể. Vì cơ bản, họ sẽ hút ít thuốc nhưng lại kéo dài thời gian. Điều này vô tình làm cho mức độ nicotin trong cơ thể vẫn gần như nhau và không hề thay đổi. Do đó, nên vạch ra kế hoạch cai thuốc ngay và ngưng hút hoàn toàn.

Khi gia đình có nhiều thành viên hút thuốc. Bạn nên khuyên họ cùng bỏ thuốc một lần. Cai thuốc theo từng nhóm sẽ gia tăng động lực để mọi người cùng vượt qua cơn khủng hoảng dễ dàng hơn so với cá nhân.  

Nên bắt đầu việc bỏ thuốc vào đầu tuần sẽ cho kết quả cao hơn là bắt đầu vào giữa hoặc cuối tuần.

Mách chị em bí quyết giúp chồng cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngàyNên bắt đầu việc bỏ thuốc vào đầu tuần sẽ cho kết quả cao hơn là bắt đầu vào giữa hoặc cuối tuần

Uống nhiều nước

Các chuyên gia khuyên rằng, những người muốn cai thuốc lá nhanh chóng, phải có quyết tâm và ý chí “chiến đấu” với loại “chất độc” này đến cùng.

Uống thật nhiều nước từ 6 đến 8 ly giữa 2 bữa ăn chính sẽ đẩy nhanh tiến độ loại bỏ nicotin ra khỏi cơ thể. Nếu uống nước theo chế độ này thường xuyên, chồng bạn sẽ nhanh chóng giảm cơn thèm và dần dần sẽ không còn nghiện nữa.

Ngoài nước, có thể uống thêm sữa, nước trái cây hoặc ngũ cốc đều được. Nên hạn chế dùng những thức uống có ga, rượu và cà phê vì chúng có tác dụng kích thích cơn thèm thuốc trỗi dậy và phá hủy kế hoạch cai thuốc đã vạch ra từ trước.

Mách chị em bí quyết giúp chồng cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngàyUống thật nhiều nước từ 6 đến 8 ly giữa 2 bữa ăn chính sẽ đẩy nhanh tiến độ loại bỏ nicotin ra khỏi cơ thể

Tắm mỗi khi muốn hút thuốc

Khi tới cơn thèm, cơ thể đàn ông nóng ran và cảm thấy bức bối, khó chịu. Lúc này, hãy khuyên chồng bạn tắm nước ấm. Làn nước mát sẽ giúp cơ thể nhẹ dịu, thư giãn và giảm cảm giác nóng trong người.

Mách chị em bí quyết giúp chồng cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngàyLàn nước mát sẽ giúp cơ thể nhẹ dịu, thư giãn và giảm cảm giác nóng trong người

Chế độ ăn điều độ

Khi cai thuốc, cảm giác thèm ăn sẽ tăng lên. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị những thức ăn có tác dụng hỗ trợ việc cai thuốc như cà rốt, cần tây, sữa, những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ nicotin và khử mùi thuốc lá. Cam, quýt chứa nhiều vitamin C sẽ giúp chồng bạn trị khô và thâm môi, đồng thời tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.

Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo, đường và thức ăn vặt nếu không muốn chồng bạn tăng cân nhanh chóng. Tránh ăn thịt và các sản phẩm từ gia cầm, đồ chiên xào, món tráng miệng trong quá trình cai thuốc.

Mách chị em bí quyết giúp chồng cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngàyTránh ăn thịt và các sản phẩm từ gia cầm, đồ chiên xào, món tráng miệng trong quá trình cai thuốc

Tập thể dục thể thao mỗi ngày

Trong 5 ngày đầu, người cai thuốc cần được nghỉ ngơi đầy đủ và sinh hoạt điều độ. Tránh làm việc quá sức hoặc căng thẳng đầu óc.

Mỗi ngày, nên dành ra ít nhất 30 phút tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe và phấn chấn tinh thần. Các bài tập yoga, gym và các môn thể dục đều là lựa chọn phù hợp cho người cai thuốc lá.

Sau mỗi bữa ăn, hãy khuyên chồng bạn ra ngoài đi dạo, hít thở sâu từ 15 đến 30 phút. Tạo cảm giác thoải mái cho bản thân là cách tốt nhất giúp cơ thể chống lại độc tố và đẩy lùi các cơn nghiện.

Mách chị em bí quyết giúp chồng cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngàyMỗi ngày, nên dành ra ít nhất 30 phút tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe và phấn chấn tinh thần

Vứt bỏ tàn dư của thuốc lá

Những ngày đầu cai thuốc sẽ là thời gian khắc nghiệt nhất đối với người cai thuốc. Họ có thể lục lọi và tìm kiếm thuốc để hút khi ý chí bị đánh bại. Vì thế, nếu muốn giúp chồng cai thuốc hiệu quả, bạn hãy dọn dẹp hết tất cả tàn dư bao gồm hộp thuốc, tàn thuốc, gạt tàn và bật lửa.

Khi ngừng thuốc, chồng bạn có thể gặp phải những triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, khó chịu, thèm muốn… Các triệu chứng này có xu hướng đạt mức cao nhất từ 12-24 giờ và giảm dần trong vòng 2-4 tuần sau đó.

Hãy áp dụng những bí quyết này để giúp chồng bạn cai thuốc hiệu quả trong 5 ngày đầu. Đây có thể là khoảng thời gian khủng khiếp nhất của anh ấy, nhưng nếu qua khỏi, thuốc lá sẽ không còn là nỗi ám ảnh cuộc sống của hai vợ chồng bạn nữa.

T.N (tổng hợp)