Nàng dâu thông minh không làm những điều này với mẹ chồng

Nhiều nàng dâu vấp phải những điều tối kỵ trong mối quan hệ với mẹ chồng nên vô tình đã tạo ra mâu thuẫn và kéo dài khoảng cách giữa hai thế hệ.

Chuyện mẹ chồng - nàng dâu là vấn đề muôn thuở với biết bao câu chuyện dở khóc dở cười. Tuy nhiên, với phận làm con, những thay đổi tích cực từ nàng dâu sẽ là tuyệt chiêu hóa giải mọi mâu thuẫn để chung sống hòa thuận với mẹ chồng.

Nếu muốn được mẹ chồng yêu thương và chiều chuộng như con gái ruột, các nàng dâu nên tránh xa 6 điều tối kỵ này:  

 Kể xấu sau lưng

Nàng dâu thông minh không làm những điều này với mẹ chồngMột khi người ngoài tọc mạch với mẹ chồng, đó sẽ là thứ vũ khí châm ngòi khiến "cuộc chiến" ngày càng dai dẳng và kinh khủng hơn

Nói xấu sau lưng người khác là một tính xấu cần thay đổi. Dù có những lúc phẫn uất vì lời nói và cách cư xử của mẹ chồng, nhưng đó không phải là lý do để bạn kể lể và than thở với người khác. Họ không phải là người đáng tin tưởng và có thể tiết lộ bí mật với bất kỳ ai. Một khi những thông tin này truyền đến tai mẹ chồng, đó sẽ là thứ vũ khí châm ngòi khiến "cuộc chiến" ngày càng dai dẳng và kinh khủng hơn.

Thay vì tìm đến người ngoài và nói xấu mẹ chồng, bạn nên ngồi lại và tâm sự với bà về những khúc mắc trong lòng. Nếu bạn có thái độ cầu thị và chân thành, chắc chắn rằng mẹ chồng cũng sẽ mềm lòng và giãi bày cùng bạn.

Khoét sâu khác biệt

Nhiều nàng dâu khi xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng thường nghĩ ngay đến sự chênh lệch tuổi tác để làm cứu cánh cho riêng mình. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh của vấn đề, bạn đừng xoáy sâu vào nó khi cãi vã xảy ra.

Khoét sâu sự khác biệt giữa 2 thế hệ chỉ làm cho mối quan hệ thêm phức tạp. Thế nên, nếu không muốn mâu thuẫn giữa bạn và mẹ chồng ngày càng lớn, hãy khôn khéo nhìn nhận vấn đề, tìm hiểu thật kỹ sự khác biệt ấy và biến nó thành liều thuốc hóa giải hờn giận giữa hai mẹ con.

"Tẩy chay" hết thảy nhà chồng

Nàng dâu thông minh không làm những điều này với mẹ chồngThay vì tạo ra sóng gió và gây khó khăn cho bản thân, nàng dâu thông minh nên khéo léo tìm kiếm đồng minh từ những người thân bên nhà chồng

Các mối quan hệ ruột thịt luôn tạo nên sự gần gũi và thân thiết. Do vậy, chồng, chị em chồng và mẹ chồng sẽ ở cùng một chiến tuyến. Nếu xảy ra mâu thuẫn, bạn chắc chắn sẽ ở chiến tuyến còn lại. Cuộc sống lúc này sẽ thật cô đơn và tồi tệ.

Đừng tẩy chay “họ hàng” bên chồng vì những mâu thuẫn nhỏ nhoi ấy. Thay vì tạo ra sóng gió và gây khó khăn cho bản thân, nàng dâu thông minh nên khéo léo tìm kiếm đồng minh từ những người thân bên chồng.

Chính chồng và chị em chồng sẽ là người tìm hiểu nguyên nhân, hòa giải xung đột giữa nàng dâu và mẹ chồng. Họ là người vừa có thể giúp đỡ bạn nhưng cũng có thể khiến mẹ chồng thêm ghét bạn. Chính vì vậy, hãy tạo ra mối quan hệ hài hòa và chân thật với mọi người. Bạn sẽ khai thác được những điểm tốt của họ và giúp gia đình mình “sóng yên biển lặng”.

Phớt lờ ý kiến của mẹ chồng

Nàng dâu hiện đại thường chỉ đứng một mình với những quan điểm riêng và không chịu lắng nghe ý kiến của mẹ chồng. Sự khác biệt giữa truyền thống và hiện đại lại được xướng lên và khiến mâu thuẫn càng thêm nặng nề.

Càng thể hiện quan điểm, bạn càng cảm thấy mình lạc lõng và vô dụng ngay trong mái nhà này, vì hầu như mọi người đều ủng hộ mẹ chồng.

Nàng dâu thông minh không làm những điều này với mẹ chồngNàng dâu hiện đại thường chỉ đứng một mình với những quan điểm riêng và không chịu lắng nghe ý kiến của mẹ chồng

Hãy nhớ rằng, dù truyền thống hay hiện đại, phương Tây hay phương Đông thì đều có những mặt mạnh và mặt yếu. Bạn muốn cho con uống thuốc tây để chữa bệnh nhưng thuốc nam hay đông y của mẹ chồng cũng không sai.

Vậy nên, hãy lắng nghe ý kiến của mẹ chồng và thực hiện nó nếu điều đó tốt cho cả gia đình. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi với mẹ chồng về những quan điểm của mình, có thể bà sẽ rất vui khi được góp ý vào những vấn đề ấy.

Tôn trọng và lắng nghe là cách tốt nhất giúp hàn gắn các vết thương và duy trì tình cảm mẹ chồng nàng dâu ngày càng thắm thiết. Biết tôn trọng mẹ chồng, còn cho thấy bạn là người phụ nữ hiểu chuyện và không độc đoán.

Vô ơn với mẹ chồng

Mẹ chồng là người sinh ra chồng bạn và nuôi nấng anh ấy trưởng thành. Sau khi cưới, anh ấy trở thành trụ cột trong gia đình nhỏ của bạn và dần xa rời mẹ. Ơn nghĩa sinh thành là thiêng liêng và cao cả. Do đó, dù có không thích mẹ chồng cùng cách cư xử của bà, nhưng bạn tuyệt đối không được thể hiện thái độ vô lễ, vô ơn. Hãy yêu thương và dành nhiều tình cảm cho bố mẹ chồng để đền đáp công ơn dưỡng dục to lớn ấy.

Tránh xa 6 điều này, tình cảm giữa bạn và mẹ chồng sẽ ngày càng khăng khít. Chính sự thấu hiểu, yêu thương và tôn trọng là chất keo kết dính tình cảm hai mẹ con. Nếu bạn mở lòng và đón nhận những quan tâm của mẹ chồng, chắc chắn rằng bà cũng sẽ mềm lòng và yêu thương bạn như con gái ruột mà thôi. 

Theo Marry