Suy nghĩ đơn giản này giúp giải quyết mâu thuẫn ngay lập tức

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng có một cách để giải quyết những cãi vã vụn vặt một cách nhanh chóng nhưng vẫn giúp các cặp đôi duy trì được tình cảm hạnh phúc.

Không có cặp đôi nào là không cãi vã, đó là một phần không thể tránh trong một mối quan hệ đôi lứa để chàng và nàng hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, đó cũng là một con dao 2 lưỡi vì nếu để những mâu thuẫn vụn vặt này “leo thang” thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm của hai người.

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng có một cách để giải quyết những cãi vã vụn vặt này vừa nhanh chóng nhưng vẫn giúp các cặp đôi duy trì được hạnh phúc.

Theo một nghiên cứu được công bố trong tờ Social Psychological and Personality Science, dành ra 1 giây để nghĩ đến thái độ tương lai của bạn đối với mâu thuẫn hiện tại như thế nào có thể khiến bạn hầu như giải quyết được vấn đề và bỏ qua mâu thuẫn đó.

Ví dụ, chàng thường hay khiến bạn khó chịu với thói quen quẳng vớ lung tung, hãy dành ra vài giây để nghĩ đến cảnh này sau 20 năm nữa, liệu bạn còn thấy khó chịu không?

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu hơn 300 người tham gia nghĩ về cảm nhận của họ trong tương lai hoặc chỉ tập trung vào hiện tại khi họ đang tranh cãi với nửa kia của mình.

Những người thuộc nhóm “nghĩ đến tương lai” hầu như không còn trách người yêu của họ vì vấn đề này nữa, vì họ có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề và thể hiện sự tha thứ sau tranh cãi. Kết thúc của họ là một mối quan hệ hạnh phúc.

Đồng tác giả của nghiên cứu này là ông Alex Huynh cho biết rằng việc nghĩ về tác động của một trận cãi vã đối với cuộc sống của bạn sẽ làm thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta về vấn đề.

Ông giải thích: “Thông thường, những người hay suy nghĩ đến mâu thuẫn trong mối quan hệ của họ sẽ đem cả cảm xúc và sự xúc động của họ vào. Vì thế, tất cả những gì họ có thể nghĩ đến chỉ là sự tức giận. Những cảm xúc này thường mang tính tiêu cực nhiều hơn và điều mà người ta có xu hướng làm là ‘đổ thêm dầu vào lửa’. Kết quả là chúng ta thường có những hành động không tốt cho mối quan hệ của mình”.

Nhưng khi nghĩ về mâu thuẫn này trong tương lai, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được bản chất của vấn đề hơn. Do đó, bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn về nửa kia và mối quan hệ của mình.

Ông Huynh cho biết tất cả đơn giản chỉ là cần dành một ít thời gian để suy nghĩ. Công trình nghiên cứu của ông cho thấy rằng những người như vậy thường học hỏi từ mâu thuẫn theo một cách thực sự có ích cho họ và giúp họ gần gũi với đối phương hơn.

JK/Theo WomensHealthMag