Tránh 12 lỗi sai thường gặp khi nấu ăn

Có nhiều sự nhầm lẫn trong quá trình chế biến khiến món ăn mà bạn chuẩn bị cho cả gia đình thiếu hấp dẫn và thơm ngon. Cùng kiểm tra và khắc phục nhé!

1. Cho quá nhiều đồ ăn vào nấu cùng lúc

Nếu muốn thịt áp chảo có bề mặt giòn ngon, bạn chỉ nên cho ít thịt vào chảo, chiên từng đợt. Vì nếu cho quá nhiều vào một lần, thịt sẽ không được ngon như mong muốn. Khi nấu những món ăn khác cũng nên lưu ý điều này.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn1

2. Nấu thịt bằng chảo không dính

Hiện nay, nhiều bà nội trợ ưu tiên sử dụng chảo không dính vì sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, muốn thịt chiên có một lớp vỏ giòn, bạn không nên sử dụng chảo không dính. Bên cạnh đó, dùng chảo không dính dễ khiến đồ ăn ít nóng hơn chảo thường, món ăn vì thế cũng kém ngon hơn. Nên dùng loại chảo này khi làm gà rán hoặc làm bánh kếp. Tốt nhất nên dùng chảo gang hoặc chảo nướng để chiên thịt.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn2

3. Không cho muối khi luộc mì ống

Nguyên tắc cơ bản khi nấu mì spaghetti hoàn hảo là phải cho muối vào nước luộc. Thiếu muối khiến mì không có vị. Đối với 300g ì, bạn cho khoảng 1 muỗng canh muối (15g) là được.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn3

4. Chiên đồ ăn với dầu ô liu

Ở nhiệt độ cao, dầu ô liu sẽ mất tất cả chất dinh dưỡng và bị cháy. Thậm chí, nếu bị cháy, nó còn làm mất hương vị món ăn của bạn. Do đó, tốt nhất chỉ dùng dầu ô liu để trộn salad, khi chiên nên dùng dầu hướng dương.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn4

5. Đo nguyên liệu khô bằng cốc thủy tinh

Làm bánh luôn đòi hỏi bạn phải tuân thủ chính xác khối lượng của từng nguyên liệu. Do đó, bạn cần phải nhớ bảng đo lường các nguyên liệu khi làm bánh và dùng dụng cụ đo lường chuyên dụng. Thế nhưng, nhiều người dùng cốc thủy tinh không có vạch đo để đong các nguyên liệu ướt khi làm bánh mà quên rằng nguyên liệu khô và ướt có sự khác nhau về khối lượng.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn5

6. Không làm nóng chảo trước khi nấu

Một thói quen hay mắc của nhiều chị em khi nấu ăn là không để chảo đủ độ nóng. Điều đó làm cho nguyên liệu dễ bị dính vào chảo, kém ngon và kém đẹp khi hoàn thành. Vì thế, hãy làm nóng chảo trước khi nấu khoảng 2 phút, điều này sẽ giúp thịt hoặc các nguyên liệu chiên xào giòn ngon hơn.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn6

6. Không lấy tỏi phi ra khỏi thức ăn

Tỏi chứa ít nước hơn các loại thực vật khác nên nó nhanh cháy. Nhiều người có thói quen phi vàng tỏi để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, khi chín quá hoặc bị cháy, tỏi có thể tạo ra mùi vị không hấp dẫn. Vì thế, hầu hết các công thức nấu ăn đều cho rằng nên thêm tỏi phi vào giai đoạn cuối của quá trình nấu ăn hoặc lấy chúng ra khỏi món ăn sau 2-3 phút khi nấu xong.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn7

8. Cho thịt đông lạnh luôn vào chảo

Trước khi nấu thịt, bạn cần phải rã đông thịt trước đó một vài giờ. Thịt được rã đông khi nấu sẽ chín đồng đều. Còn với thịt chưa rã đông, bên ngoài thịt sẽ chín trước còn bên trong thì sống nguyên. Đây cũng là một trong những lỗi sai khiến thực phẩm bị mất chất và có thể gây hại cho sức khỏe.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn8

9. Ăn thịt ngay sau khi nấu chín

Nên thưởng thức món ăn sau khi nấu khoảng 5 phút, lúc này thịt nóng vừa ăn, săn lại và có hương vị thơm ngon nhất. Đừng vội dùng ngay khi thịt vừa nấu xong vì độ nóng quá mức sẽ khiến món ăn mất đi mùi vị đặc trưng, và không tốt cho lưỡi của bạn!

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn9

10. Bảo quản tất cả các nguyên liệu trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên, bỏ tất cả nguyên liệu vào đây là điều sai lầm. Cà chua, khoai tây, tỏi, hành tây, bí xanh, cà tím và một số loại trái cây nhiệt đới khác như kiwi, xoài sẽ ngon hơn khi chúng được để ở nhiệt độ thường, hoặc giữ ấm. Nếu lưu trữ trong tủ lạnh, những loại này sẽ mất đi độ tươi ngon và nhanh hỏng.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn10

11. Thường xuyên lật thức ăn

Khi nấu ăn, nhiều người thường xuyên lật thực phẩm liên tục để chúng chín đều. Tuy nhiên việc này là không cần thiết, bởi nguyên liệu dễ bị bở nát, trông kém đẹp. Bạn nên lật khi mặt của món ăn đó đã chín.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn11

12. Luộc trứng quá kỹ

Do thói quen nên nhiều người hay luộc trứng quá chín. Thế nhưng, khi trứng quá chín, lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng lúc này đã mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí không tốt cho sức khỏe. Theo tìm hiểu, thời gian luộc chín trứng tốt nhất là từ 8 đến 10 phút. Trong đó, 8 phút nếu muốn trứng lòng đào, 10 phút trứng sẽ chín tới, 12 phút để trứng chín hoàn toàn.

12 lỗi phụ nữ hay mắc phải khi nấu ăn12

Để bữa cơm hàng ngày được ngon miệng và đủ chất, khi nấu ăn chị em cần tránh những lỗi sai mà giainhan.vn lưu ý trên nhé!

Theo Eva

Xem thêm