Trồng cây qua mạng - Giải pháp mới cho thực phẩm sạch

Đây là mô hình trồng cây khá thú vị dành cho những người muốn có thực phẩm sạch nhưng lại không có đủ thời gian và không gian để trồng. Theo đó, người mua sau khi chọn được cây giống sẽ được đánh mã số và phía công ty sẽ chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap. Hàng tuần, mọi thông tin về cây sẽ được cập nhật trên trang web để người mua theo dõi.

Anh Nguyễn Hoàng Danh, một chủ trang trại ở Cần Thơ chuyên cung cấp dịch vụ trồng dưa lưới và rau xà lách qua mạng cho biết, khách có thể đặt hàng theo cây hoặc kg. Thông thường, mỗi khách đặt khoảng 3-5 cây, một cây có giá 8.000 - 12.000 đồng và chỉ trong khoảng 1-2 tháng là có thu hoạch. Riêng với dưa lưới cũng có hai cách đặt hàng (theo cây và kg), song vườn nhà anh Danh mới chỉ nhận khách mua ở Cần Thơ. Mỗi cây giá dao động từ 200.000-250.000 đồng. Tuy nhiên, lượng khách đặt theo cây ít vì nhiều khi cây trồng phát triển kém, trái còi... Trong khi đó, đặt theo sản phẩm cho kết quả ổn định hơn với giá 45.000 -50.000 đồng một kg.

Chia sẻ về mô hình của mình, anh Danh nói: “Hiện nay tôi trồng khoảng 1.000 cây dưa cho dịp Tết Nguyên Đán và số lượng khách đặt cũng tương đối lớn, phần còn lại tôi sẽ mang ra cửa hàng bán vào dịp Tết”.

Nở rộ mô hình trồng cây qua mạng

Người tiêu dùng đang khá ưa chuộng sản phẩm dưa lưới được trồng...qua mạng

Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ trồng cây qua mạng, một doanh nghiệp ở Củ Chi cho biết với mỗi đơn hàng 2 cây dưa lưới, khách sẽ được cung cấp các cây con với một mã số nhất định. Người trồng sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc và định kỳ gửi các thông tin, hình ảnh cây đến địa chỉ e-mail khách đã đăng ký. Khi đến giai đoạn thu hoạch, khách có thể đến vườn hoặc công ty sẽ gửi sản phẩm (trái dưa lưới) đến địa chỉ nhà riêng. Nhờ dịch vụ tốt, lạ nên lượng đơn hàng tại đơn vị này tăng theo mùa vụ.

Cũng theo mô hình này, ông Võ Việt Hưng - Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp) cho biết, việc hợp tác xã của ông cho ra dịch vụ “cây xoài nhà tôi” nhằm mục đích giúp khách hàng là người dân thành thị và doanh nghiệp hiểu được sự vất vả, lo toan của nhà vườn để cùng sẻ chia với họ. Mặt khác, người trồng xoài qua mạng còn được thu hoạch và mang hàng về sử dụng.

“Dù mới ra mắt đầu tháng 9 nhưng tới nay đã có 15 hộ trồng xoài trong hợp tác xã tham gia và có 30 khách hàng đặt hơn 50 cây xoài. Giá mỗi cây dao động 4-5 triệu đồng, tuỳ loại”, ông Hưng nói.

Nở rộ mô hình trồng cây qua mạng

Cây xoài trong hợp tác xã của ông Hưng được đánh số thứ tự cho mỗi khách hàng

Theo ông Hưng, khách hàng chỉ cần truy cập vào website là có thể lựa chọn cây xoài mình ưng ý, với những thông tin về chiều cao, năm tuổi, đường kính tán, năng suất bình quân, chủng loại và giá cả... Mọi thao tác đăng ký được hướng dẫn và thực hiện trên website nên rất tiện lợi cho khách hàng dù ở bất cứ đâu. Khách hàng có thể là doanh nghiệp hoặc cá nhân và có thể trở thành chủ sở hữu của một hoặc nhiều cây xoài trong một thời gian cụ thể.

Khi khách hàng đã đặt mua thì bên bán có nhiệm vụ chăm sóc và việc canh tác trong quá trình sản xuất sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap. Toàn bộ trái khi thu hoạch sẽ thuộc về người mua trong thời gian hợp đồng. Và hàng tuần, hợp tác xã sẽ cập nhật thông tin về cây xoài tại website để khách hàng theo dõi. Đến khi thu hoạch, nếu có điều kiện, khách hàng có thể  tổ chức cùng bạn bè, người thân thu hoạch để cảm nhận không khí lao động. Ngược lại, nếu khách hàng không tự thu hoạch được thì hợp tác xã sẽ thu hoạch, ủ và đóng thùng gửi theo yêu cầu.

Chị Hoa (Bình Thạnh) cho biết mới tham gia mô hình trồng cây qua mạng này được một mùa và khá hài lòng về chất lượng. “Không những nắm bắt được cách canh tác mà còn biết rõ nguồn gốc sản phẩm. Nếu chia bình quân thì giá trồng khá rẻ”, chị Hoa chia sẻ.

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại đối với nhiều bà nội trợ. Đặc biệt là khi gần đây hàng loạt vụ thực phẩm bẩn liên tục bị phát hiện. Như biến vú heo thối thành vú dê nướng bằng chất độc hại, thịt heo thối thành đặc sản rừng, phù phép thịt heo thành bò, rau muống bào ngâm hóa chất cho xanh rồi rau củ quả tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…Tất cả những điều đó khiến chất lượng bữa ăn gia đình bị giảm sút, sức khỏe của các thành viên bị đe dọa.

Để thoát khỏi vấn nạn thực phẩm bẩn, nếu không có đủ thời gian, chị em có thể tham gia trồng cây qua mạng. Hoặc nếu có không gian nhà thoáng đãng cùng với thời gian chăm sóc, chị em có thể tự trồng thực rau sạch tại nhà bằng thùng xốp hay tháp rau.

Theo VnExpress

Xem thêm