Từ bỏ 7 điều này để giúp con thành công

Bó buộc trẻ với quá nhiều nguyên tắc và mong đợi có thể làm giảm lòng tự tin và sự sáng tạo của con. Theo Lifehack, bố mẹ nên từ bỏ 7 thói quen sau để con có thể phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và tự do.

từ bỏ 7 thói quen để con thành công hơn1

Chỉ bảo, làm thay con mọi việc

Trẻ cần được hướng dẫn khi học hỏi về thế giới quanh mình nhưng áp đặt con với những chỉ dẫn không cần thiết sẽ gây ức chế và cản trở sự sáng tạo ở trẻ. Bố mẹ không nên làm thay con những việc mà trẻ có thể tự làm ở lứa tuổi phù hợp. Điều này tạo cảm giác ỷ lại, dựa dẫm. Thay vì như vậy, bố mẹ chỉ nên hướng dẫn và để trẻ tự làm lấy. Theo tạp chí Sociological Spectrum, trẻ được bố mẹ dành cho sự tự do sẽ ít lo âu, trầm cảm hay cảm thấy thất bại khi là sinh viên so với người lúc bé luôn bị chỉ đạo hay kìm kẹp quá mức.

Mong muốn những điều không thực tế

Hãy nhớ rằng không ai hoàn hảo. Thế nhưng, ngày càng có nhiều bố mẹ muốn con mình là số 1, lúc nào cũng phải thể hiện tốt nhất ở mọi lĩnh vực khác nhau. Không có gì sai trái nếu bố mẹ luôn muốn con mình cố gắng và làm tốt. Tuy nhiên, sự cầu toàn quá mức sẽ các em thấy mệt mỏi do luôn phải làm vừa ý bố mẹ. Hãy thấu hiểu và giúp con bạn hoàn thiện, phát huy những ưu, khuyết điểm của bản thân, đó mới thực sự là điều chúng cần.

Che chở quá mức

từ bỏ 7 thói quen để con thành công hơn2

Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều nếu con bạn có được những trải nghiệm thú vị. Những sai lầm, vấp ngã sẽ giúp bé có thêm kinh nghiệm sống và độc lập hơn. Nếu bạn luôn ngăn con hoạt động, tìm hiểu vì sợ trẻ gặp nguy hiểm, trẻ sẽ cho rằng thế giới này không an toàn. Hệ quả là, sau này trẻ sẽ ngại chấp nhận các thử thách, mạo hiểm dù đã trưởng thành.

Quyết định thay con

Để thành công, ai cũng cần biết một kỹ năng quan trọng là đưa ra các quyết định đúng đắn. Khả năng này cần được hình thành trong một thời gian dài. Hãy để con bạn phát triển điều này tự nhiên. Vì thế, bố mẹ tốt nhất chỉ nên đưa ra lời khuyên với tư cách là người tư vấn khi con cần lựa chọn một điều gì đó thay vì quyết định thay chúng. Ví dụ như khi chọn trường đại học, hãy để trẻ hiểu được chúng thật sự yêu thích, đam mê gì vì chúng sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Nhà nghiên cứu Bill Deresiewicz khẳng định, việc bố mẹ tham gia quá nhiều vào chuyện học hành của con cái làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu, sợ thất bại của trẻ sau này.

Trách mắng nặng nề khi con mắc lỗi

từ bỏ 7 thói quen để con thành công hơn3

Cố gắng đừng trách móc con quá mức vì mắc lỗi là một phần của quá trình học hỏi. Phạm lỗi đôi khi không phải là điều quá to tát, nghiêm trọng mà có thể nó sẽ trở thành bài học quý báu khiến con bạn ghi nhớ suốt đời. Bố mẹ nên giúp con nhìn thấy lỗi sai và hướng khắc phục để chúng rút kinh nghiệm và có thể xử lý tốt hơn vào lần sau. Việc trách mắng nặng nề càng khiến tâm trạng trẻ nhỏ trở nên tồi tệ, dễ dẫn đến thiếu tự tin, rụt rè và thậm chí là trầm cảm.

Khen ngợi thái quá

Việc khen ngợi góp phần khích lệ tinh thần, giúp trẻ tự tin hơn. Tuy nhiên, khi thường xuyên dành nhiều lời khen cho 1 đặc điểm, thói quen nhất định sẽ khiến trẻ trở nên ỷ lại. Thậm chí những lời khen thái quá còn làm trẻ tự huyễn hoặc và không thúc đẩy bản thân nỗ lực để hoàn thiện hơn.

Buộc con tuân thủ quá nhiều quy tắc

từ bỏ 7 thói quen để con thành công hơn6

Gia đình nên có một số quy tắc cần thiết để trẻ biết giới hạn và điều gì là đúng, là sai. Nhưng trẻ con sẽ cảm thấy lo lắng, nơm nớp lo sợ khi phải nhớ, thực hiện đúng quá nhiều yêu cầu và quy định. Hơn nữa, điều này còn kìm hãm sự sáng tạo của trẻ khi cảm thấy mình chỉ là một mắt xích trong bộ máy gia đình luôn phải đi theo một đường ray.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tự quyết định khi trưởng thành có mối liên hệ mật thiết với việc được dạy dỗ, quản lý ngày bé. Những đứa trẻ có cuộc sống thoải mái, tự do tìm tòi, khám phá thường sẽ rất sáng tạo, năng động và tự lập. Đó là những yếu tố giúp trở thành một người thành công.

Theo VnExpress

Xem thêm