Tỷ phú 9X một năm thu 2 tỷ đồng từ cánh rừng hoang

Trang trại của Nguyễn Văn Hảo (24 tuổi, xã Tam Dị, Lục Nam, Bắc Giang) đặc biệt gây ấn tượng với cây cam vinh sai trĩu quả, được quy hoạch theo hàng lối gọn gàng. Ngay bên cạnh, cách đồi cam đúng một lối đi là khu chuồng nuôi lợn rộng lớn, bên trong công nhân đang nhộn nhịp rót thức ăn vào máng.

Càng bất ngờ hơn khi biết địa điểm Hảo chọn khởi nghiệp là cánh rừng hoang nghèo chỉ có lau lách và cỏ dại, tách biệt với khu dân cư. “Khi mình vào đây mở trang trại, nhiều người xung quanh gọi mình là kẻ khùng điên, con đường xuất ngoại rộng mở không đi, nhà cao cửa rộng không màng lại “chui” vào chốn rừng hoang này”, Hảo kể.

Vốn mê cây trái từ nhỏ nên dù gia đình đã tốn một số tiền không nhỏ cho Hảo đi lao động ở Nhật Bản song anh vẫn quyết ở lại quê nhà lập nghiệp. Nhờ sự sáng tạo, kiên trì, trong gần 6 năm, Hảo đã là tỷ phú trẻ nhất xã Tam Dị khi có trang trại rộng gần 10ha, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng mỗi năm và giúp cho 18 lao động có việc làm ổn định.

Tỉ phú 9X một năm thu 2 tỷ đồng từ cánh rừng hoang

Hảo, tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tam Dị bên vườn cam của mình

Trang trại của hảo nằm trên vùng đất từng là rừng hoang, ngay sát bìa rừng. Bên cạnh là hồ rộng lớn với hàng trăm hecta mặt nước giúp cho việc tưới tiêu ổn định. Song Hảo cũng phải chịu nhiều thử thách từ hồ nước này. Mùa mưa nước hồ dâng cao, mấp mé vườn cam, còn mùa cạn, nước tụt gần cạn đáy. Lúc này Hảo phải đi bộ gần cây số mới đến điểm có nước ngọt.

Trước đây, do không hiểu quy luật này, Hảo từng trả giá đắt khi nhìn đồi cây đầu tư hàng trăm triệu đồng khô héo vì thiếu nước.

Hiểu rằng nước ngọt là vấn đề sống còn của trang trại, Hảo nghiên cứu và tính toán triển khai phương án táo bạo, dẫn nước chảy ngược lên đồi núi để tưới cho vườn cây ăn quả. Qua nhiều lần tham quan học hỏi các trang trại ở miền núi, Hảo tự mày mò thiết kế và thi công hệ thống đường ống cỡ lớn chôn dọc khắp triền đồi, xen kẽ giữa các lô đất trồng cây ăn quả, đồng thời đào ao trên đồi, vừa thả cá vừa trữ nước.

Mùa khô, Hảo cho đặt các hệ thống trạm bơm di động công suất đủ lớn để đẩy nước từ dưới thung lũng chảy ngược lên núi, tiếp vào ao trữ nước và hệ thống đường ống ngầm. Bằng cách làm này, trạm bơm di động chỉ cần vận hành một lần nhưng đủ nước cho 2 - 3 lần tưới cây. Nhờ đó cây ăn quả trên các đồi cao không còn sợ khô khát.

Mỗi năm Hảo cho xuất chuồng ít nhất 3 lứa lợn, mỗi lứa doanh thu từ 400 - 500 triệu đồng. Còn lại các ao cá, cây ăn quả cũng cho doanh thu vài trăm triệu đồng mỗi năm. Hảo cho biết, trong tương lai mình sẽ đầu tư đưa vườn cây ăn quả trở thành thế mạnh.

Để thay thế đường ống hiện có và xây dựng quy trình cam vinh sạch, chàng tỷ phú trẻ này cũng nghiên cứu và đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động cho khu trang trại này và hướng tới xuất khẩu cam vinh.

Ngoài trang trại ở thôn Bãi Lời, Hảo đang cùng người thân mở doanh nghiệp đầu tư thuê 200ha đất ở H.Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) và Hải Dương trồng các loại rau quả như: lá ngải, bí đỏ, ớt xanh... xuất đi Đài Loan, Trung Quốc, kiếm lời mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Có ý chí, ham học hỏi và quyết tâm làm giàu, Hảo đã biến cánh rừng hoang thành trang trại rộng lớn, cho nguồn thu nhập cao và sau 6 năm khởi nghiệp đã trở thành “tỷ phú nông dân” dù mới 24 tuổi. Câu chuyện của hảo một lần nữa thắp lên ngọn lửa khởi nghiệp trong giới trẻ. Không cứ phải ở thành phố, không cần phải là công nghệ cao xa, chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết và sự kiên trì thì thành công rồi cũng sẽ mỉm cười.

Theo Dân việt

Xem thêm