Xót xa chuyện NSƯT xiếc đột tử trên sân khấu

NSƯT Nguyễn Trường Thành là người có hơn 40 năm gắn bó với sự phát triển của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Trong chuyến lưu diễn tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) mới đây của đoàn xiếc, nghệ sĩ Nguyễn Trường Thành đã qua đời ngay khi đang trình diễn một tiết mục xiếc trên sân khấu.

NSƯT Nguyễn Trường Thành qua đời trên sân khấu.

Được biết, do cơn nhồi máu cơ tim nên mặc dù đã được đồng nghiệp nhanh chóng đưa đến bệnh viện và các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng ông vẫn không qua khỏi. Ông ra đi trong sự bàng hoàng tiếc thương của mọi người. Tang lễ của NSƯT Nguyễn Trường Thành diễn ra sáng 2.10 tại nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội.

Trao đổi với báo giới, nghệ sĩ Đỗ Hùng, Trưởng đoàn Xiếc 1 cho biết, lúc 21h ngày 29.9, khi nghệ sĩ Nguyễn Trường Thành đang diễn tiết mục hề gõ bát trên sân khấu thì đột nhiên nằm gục sàn diễn. Bạn diễn tiến lại hỏi nhưng không thấy anh trả lời. Lập tức, anh và đồng nghiệp đã bế nam nghệ sĩ ra khỏi sân khấu. Sau đó hô hấp nhân tạo, hét to nhưng nghệ sĩ Nguyễn Trường Thành vẫn không có phản ứng. Mọi người vội vàng đưa anh lên taxi đến bệnh viện để cấp cứu.

Nghệ sĩ Đỗ Hùng cho biết them, lúc đến bệnh viện, các bác sĩ đã dùng đủ mọi cách để cứu chữa như hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện… nhưng nghệ sĩ Trường Thành không qua khỏi. Bác sĩ cho biết anh đã qua đời trước khi đến bệnh viện do một cơn nhồi máu cơ tim.

Trước đó, do hoàn cảnh diễn ra trong tiết mục hề nên khi thấy mọi người khiêng NSƯT Nguyễn Trường Thành ra, khán giả vẫn nghĩ là đang diễn. Đêm diễn phục vụ bà con vẫn diễn ra đến cuối chương trình.

Nghệ sĩ Đỗ Hùng, Trưởng đoàn Xiếc 1, Liên đoàn Xiếc Việt Nam thắp hương tiễn biệt người đồng nghiệp.

Khi biết tin anh qua đời cũng là khi đêm diễn gần kết thúc, lúc đó nghệ sĩ Đỗ Hùng mới báo tin cho anh em đoàn xiếc 1 đến bệnh viện thăm viếng. Lãnh đạo liên đoàn xiếc và gia đình cũng đến Móng Cái, Quảng Ninh ngay trong đêm để làm thủ tục đưa anh về Hà Nội trong sáng ngày hôm sau. Theo kinh nghiệm gần 30 năm làm nghề của nghệ sĩ Đỗ Hùng thì sự việc một nghệ sĩ xiếc qua đời ngay trên sân khấu chưa từng xảy ra tại Việt Nam.

NSƯT Nguyễn Trường Thành (sinh năm 1957) là học viên khoá 1 của Trường Xiếc Việt Nam. Ông về công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam từ trước năm 1975. Trong hơn 40 năm công tác, nghệ sĩ Nguyễn Trường Thành luôn được biết đến là tấm gương yêu nghề, luôn tìm tòi các tiết mục mới, hấp dẫn để phục vụ khán giả. Không những thế, ông còn là người thầy đáng kính của nhiều lứa nghệ sĩ xiếc trẻ hiện nay.

Trước khi sự việc diễn ra, nghệ sĩ Nguyễn Trường Thành mắc một số bệnh về tiểu đường, tim mạch, huyết áp, thần kinh toạ. Tuy vậy, sức khoẻ của ông vẫn ổn định và ông hào hứng tham gia chuyến lưu diễn cùng đoàn Xiếc 1, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Vợ con vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự ra đi quá đột ngột của nghệ sĩ Nguyễn Trường Thành. 

Nghệ sĩ Xuân Bắc thay mặt Nhà hát Kịch Việt Nam đến tiễn biệt NSƯT Nguyễn Trường Thành.

Xem lại tiết mục cuối cùng của NSƯT Nguyễn Trường Thành được một khán giả quay lại:

Theo Zing

Xem thêm