Xót xa người mẹ nghèo nhặt ve chai kiếm tiền chạy thận cho con

Chị Lê Thị Thu Hà (41 tuổi, Bình Dương) bị tiểu đường từ năm tròn 18 rồi bệnh biến chứng thành suy thận. Sau 23 năm chống chọi bệnh tật, ở tuổi 41, sức khỏe chị đã kiệt quệ, chân tay teo tóp nên phải đi lại bằng xe lăn.

Gần 10 năm qua,bà Trần Thị Gái,( 62 tuổi, mẹ chị Hà) đều đặn mỗi tuần 3 tuổi, đặt con gái trên xe lăn rồi đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM chạy thận nhân tạo.

Trong thời gian chờ con, bà Gái rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm, lục lọi những chiếc thùng rác để tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể bán được bỏ vào chiếc bao nilon mang về phân loại để bán. Nhờ những mớ ve chai này mà bà chắt chiu từng đồng và có tiền chạy chữa cho con.

Xót xa người mẹ nghèo nhặt ve chai kiếm tiền chạy thận cho con

Bà Gái chăm sóc con gái khi đang chạy thận tại BV Chợ Rẫy, TP. HCM

Khi con gái chạy thận xong bà Gái sẽ quay lại viện. Người mẹ nghèo khổ lại nhẹ nhàng đặt con gái lên xe, kê một tấm bìa các tông lên đùi con rồi đặt bao ve chai lên trên. Hai mẹ con lầm lũi rời khỏi bệnh viện.

Kể về cuộc đời mình, bà cho biết trước kia hai vợ chồng làm thuê kiếm sống tại Bình Dương. Dù không khá giả nhưng cũng căn nhà nhỏ. Thế nhưng người chồng đột nhiên lâm vào nghiện ngập. Thế rồi căn nhà đến những đồ đạc có giá trị đều lần lượt ra đi theo những cơn vật thuốc của chồng.

“Khi không còn gì trong nhà, ông ấy lấy trộm đồ của hàng xóm, bị bắt hết lần này đến lần khác. Bản thân tôi cũng bị chồng gán nợ. Tôi quá sợ cảnh sống như thế nên quyết định ly dị và một mình nuôi 3 đứa con"- bà Gái tâm sự.

Xót xa người mẹ nghèo nhặt ve chai kiếm tiền chạy thận cho con

Hai mẹ con lầm lũi rời bệnh viện với bao ve chai lớn

Một thân một mình kiếm sống lo cho các con nhỏ song dường như số phận vẫn chưa buông tha bà. Hà mắc đủ thứ bệnh từ tiểu đường, suy thận, tim, viêm gan C….bà Gái phải dốc hết tiền của để dành lo cho con. Thế rồi nhà đã khó lại càng thêm túng quẫn.

Có những ngày bà phải đưa con lên viện đến 3 lần. Con gái nhỏ của bà, từ một cô gái trẻ trung, yêu đời đã trở nên còm cõi sau vài năm chạy thận. Từ 48kg Hà giảm xuống còn 32kg.

Nói về bệnh tình con gái, bà ngậm ngùi: "Bác sĩ nói bệnh cháu nặng lắm, bây giờ chỉ lọc máu để duy trì cuộc sống chứ không hy vọng sức khỏe tiến triển. Tôi luôn nhủ lòng cố gắng chạy chữa cho con đến ngày cuối đời, chỉ cầu trời được khỏe mạnh để còn nước còn tát”.

Ngày ngày, đôi bàn chân chai sần rướm máu đã đi biết bao con đường trên thành phố, thu gom, cóp nhặt từng đồng bạc lẻ để nói lại sự sống cho con. Hy vọng có một phép nhiệm màu nào đó có thể giúp bà và con gái thoát khỏi nỗi đau bệnh tật đày đọa này.

Theo Vnexpress

Xem thêm