Đừng tự trói mình vào nỗi buồn, thất vọng và đau khổ

Cuộc sống vốn dĩ không phải là một tờ giấy trắng, cũng chẳng phải là một dòng sông êm dịu, hiền hòa, vậy nên bất cứ ai cũng không thể tránh khỏi những đau khổ, buồn phiền và thất vọng trong cuộc sống hằng ngày.

Theo Phật dạy, người ta sống trên đời thường không vui vì nhiều lý do. Nhưng chủ yếu là 3 nguyên nhân sau:

- Quen phóng đại hạnh phúc của người khác.

- Quen phóng đại nỗi khổ của bản thân.

- Quen phóng đại nỗi khổ của mình ra so sánh với nỗi khổ của người khác, đem khuyết điểm của mình ra so sánh với ưu điểm của người khác.

Tất cả những nguyên nhân trên đều xuất phát từ sự ‘ôm đồm’ của bản thân chúng ta. Vậy làm sao để đối mặt với nỗi buồn, nỗi thất vọng? Vì tất cả chúng ta đều biết, đau khổ, buồn phiền là một phần của cuộc sống và không thể tránh khỏi. Nhiều người luôn tự cho là mình kém may mắn trong cuộc sống, nhưng thật ra hoàn cảnh của bạn còn may mắn hơn biết bao nhiêu người.

Đừng tự trói mình vào nỗi buồn, thất vọng và đau khổĐau khổ, buồn phiền và thất vọng chỉ là một phần trong cuộc sống

Vậy nên, khi đang phải sống trong đau khổ, đừng ngồi khoanh tay và than trách số phận, vì sao mình khổ quá! Thay vào đó, hãy nghĩ về những điều may mắn mà mình có được.

Đôi khi, nỗi khổ mà bạn gánh chịu quả thực là còn quá nhỏ bé so với những điều may mắn mà ta đang có trong cuộc sống này. Và bạn sẽ hiểu ra rằng, thì ra bấy lâu nay mình cứ cảm thấy khổ là do bản thân mình tự phóng đại thêm nỗi khổ chứ thực thế nó đâu đến nỗi khổ như vậy?

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có những trường hợp mà cuộc đời thực sự lâm vào cảnh đau khổ tột cùng, họ không đủ sáng suốt để nghĩ về những điều may mắn trong cuộc sống. Thế nhưng, chỉ riêng việc bạn còn sống trên đời, còn suy nghĩ, còn cảm nhận được tức là bạn còn may mắn hơn nhiều người. Khi suy nghĩ như vậy, ngay lập tức bạn biết trân trọng cuộc sống này hơn, yêu đời hơn.

Bạn cứ nghĩ đơn giản thế này, đau khổ, buồn phiền và thất vọng chỉ là một phần trong cuộc sống, là những thử thách trên con đường vươn tới hạnh phúc, là lý do để bạn cảm nhận sâu sắc hơn niềm vui của cuộc sống, là lý do để bạn ‘nhen lên’ trong lòng những tia hy vọng mới ở tương lai.

Cho nên, bạn tuyệt đối đừng bao giờ phóng đại những đau khổ, muộn phiền và thất vọng của mình vì bản thân việc phóng đại có thể làm che khuất những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn.

Đừng tự trói mình vào nỗi buồn, thất vọng và đau khổHãy biết nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực trong từng khoảnh khắc của cuộc sống

Vậy làm sao để bạn nuôi dưỡng được những suy nghĩ tích cực?

Bí quyết ở đây là: ‘Hãy biết nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực trong từng khoảnh khắc của cuộc sống’. Cuộc đời bên ngoài chính là sự phản chiếu những suy nghĩ bên trong của mỗi con người. Chúng ta suy nghĩ thế nào thì chúng ta có khuynh hướng sống như vậy. Bạn càng trưởng thành về mặt tinh thần thì con người bạn ắt sẽ tự biết động viên, khích lệ chính mình bằng những suy nghĩ tích cực.

Nếu như mỗi ngày, bạn đều mang một thái độ bi quan để nhìn mọi việc, bạn cũng chỉ cảm thấy mọi thứ xung quanh mình vẫn cứ tồi tệ. Nhưng một khi bạn quyết tâm thay đổi thái độ sống bi quan thành lạc quan, bạn sẽ thấy mọi thứ đang dần trở nên tốt đẹp hơn.

Điều đáng nói là, những suy nghĩ tích cực không phải tự nhiên mà tìm đến với bạn. Nó phải do chính bản thân mỗi người tự nuôi dưỡng lấy. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

Đừng tự trói mình vào nỗi buồn, thất vọng và đau khổThiền giúp bạn tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống

Thiền

Theo một vài nghiên cứu đến từ Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) cho thấy, việc ngồi thiền, tĩnh tâm, tập trung hoàn toàn trong 1 khoảng thời gian nhất định sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng, căng thẳng, xả stress, cảm thấy yêu đời hơn.

Dành thời gian ra ngoài

Trong một thí nghiệm nhỏ được thực hiện trên 2 nhóm sinh viên, các nhà khoa học đã phát hiện ra những sinh viên trải qua 2 đêm dưới tán cây có mức cortisol – hormone stress thấp hơn so với nhóm sinh viên sống hai đêm trong thành phố. Do đó, các nhà khoa học kết luận, cố gắng dành thời gian trong ngày để hít thở không khí trong lành sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, thoải mái hơn.

Hoạt động tình nguyện

Làm tình nguyện là một trong những hoạt động giúp phát triển sức khỏe tâm lý con người. Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu, nhiều tình nguyện viên sau khi tham gia các hoạt động cộng đồng thường cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn những người khác.

Và còn rất nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Chỉ cần bạn luôn tin tưởng rằng: ‘Những điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ đến với những ai biết nuôi dưỡng suy nghĩ tích cực’. Những cách thực hành này, tuy đơn giản nhưng lại rất hữu ích cho bản thân. Chỉ tiếc rằng, ít người có thể áp dụng được nó mỗi ngày.

 T.B