Thiền và những điều bạn chưa biết

Ngày xưa, thiền được dùng như một cách để con người có thể đến gần hơn với những năng lực bí ẩn và thiêng liêng. Nhưng ngày nay, thiền chính là cách xóa bỏ áp lực của cuộc sống, giảm trừ bệnh tật, giúp con người hạnh phúc hơn.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng bình yên và hoàn toàn theo ý muốn của bản thân. Có những thứ dường như vượt khỏi tầm tay và công sức của con người như tai nạn, bệnh tật, thiên tai, chết chóc,… Khoa học dù có tiến bộ đến đâu thì vẫn có kẻ hở cho những thứ đó xuất hiện.

Người nghèo có cái lo riêng của người nghèo. Còn người giàu vẫn có cái lo riêng của người giàu. Những điều không may có thể đến bất kỳ lúc nào. Điều đó khiến con người luôn ở trong trạng thái hoang mang, lo lắng. Do đó, thiền chính là cách dừng lại những lăng xăng loạn động của tâm, hướng tâm trở lại trạng thái yên định. Sự yên định này giúp bạn làm chủ mọi cảm xúc, mọi suy nghĩ, hành động để cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Thiền và những điều bạn chưa biếtThiền giúp bạn làm chủ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân

Dưới đây là những điều có thể giúp bạn hiểu hơn về thiền.

1. Thiền không nhất thiết phải ép mình vào không gian yên tĩnh

Thiền là hướng về bản thân, tập trung vào hơi thở. Bạn có thể thiền khi đứng, ngồi, nằm, thậm chí là những lúc đang bị kẹt xe giữa lòng thành phố. Chẳng vấn đề gì nếu xung quanh bạn ồn ào bởi sự tĩnh lặng bên trong mới là điều quan trọng nhất. Một không gian yên tĩnh, thoáng mát chỉ là cách giúp bạn dễ thực hành thiền hơn mà thôi.

2. Không cần phải thiền hàng giờ để tận hưởng những lợi ích

Thiền quan trọng là sự kiên định. Vậy nên, mỗi ngày chỉ cần 10-20 phút là đủ để bạn tìm lại cảm giác bình yên và xua tan căng thẳng.

3. Chẳng có gì sai nếu tâm trí vẫn hoạt động

Suy nghĩ kéo đến có lúc nhanh, chậm, có lúc mãnh liệt hay chậm rãi. Có những ngày ngồi thiền bạn cảm thấy thoải mái, nhưng có những ngày trái tim lại đau đớn. Dù thế nào, hãy huấn luyện bản thân để xem xét những gì đang xảy ra từ góc độ trung lập. Việc quan sát tư duy của mình sẽ giúp bạn thanh thản hơn, tìm được hướng giải quyết tốt hơn.

Thiền và những điều bạn chưa biếtMỗi ngày chỉ cần 10-20 phút thiền là đủ

4. Thiền giúp bạn bớt cô đơn

Khi bạn ngồi xuống và kết nối với chính bản thân, bạn sẽ kết nối được với năng lượng của sự sống. Thiền giúp bạn thở, suy nghĩ, cảm nhận, và suy nghĩ thêm nữa để chạm tới cảm giác thỏa mãn sâu lắng.

5. Thiền thay đổi quan hệ của bạn với thời gian

Thời gian là một trong những trở ngại lớn nhất đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, thiền có thể thay đổi mối quan hệ với thời gian theo 2 cách. Thứ nhất, thiền phục hồi thần kinh, cho bạn thêm năng lượng để giải quyết công việc. Thứ 2, thiền cải thiện độ tập trung và bạn sẽ sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Theo Pedram Shojai, tác giả cuốn Nhà sư thành thị: Học thức phương Đông cùng mẹo thời hiện đại để ngưng dòng thời gian và tìm thấy Thành công, Hạnh phúc, Yên bình cho biết: "Không có đủ thời gian thực ra là không có đủ năng lượng. Nếu tận dụng hiệu quả, thời gian sẽ trở thành đồng minh của bạn".

6. Một khi đã nắm bắt được, thiền cho bạn cảm giác tốt đẹp

Lúc mới bắt đầu, bạn có thể thấy chán nản, chẳng có gì là thú vị. Nhưng khi bạn nắm được kỹ thuật, cách thiền, bạn sẽ yêu thiền hơn. Và lâu dần, thiền sẽ tạo ra một khoảng không bên trong bạn, khoảng không này tựa như hơi thở trong lành và là nơi thoải mái nhất thế giới, khiến bạn luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống này.

T.B (tổng hợp)